สกศ. หนุน “หลักสูตรออนไลน์” สร้างรายได้ ในยุค New normal

image

วันนี้ (1 เมษายน 2564) ดร.พีรศักดิ์ รัตนะ รองเลขาธิการสภาการศึกษา นายกวิน เสือสกุล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการศึกษา พร้อมข้าราชการ สกศ. เข้าร่วมประชุมปรึกษาหารือ “การจัดการเรียนการสอนในระบบทวิภาคี และการพัฒนาหลักสูตรฐานสมรรถนะตามมาตรฐานอาชีพ” และร่วมสังเกตการณ์การจัดหลักสูตรฝึกอบรมออนไลน์ “Smart Thai Cuisine” จัดโดย สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) (สคช.) ร่วมกับ SME bank มีนายพิริยพงศ์ แจ้งเจนเวทย์ รักษาการผู้อำนวยการสำนักพัฒนานวัตกรรมคุณวุฒิวิชาชีพ สคช. ให้การต้อนรับและร่วมหารือ โดยกิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรฝึกอบรม (Short course training) สาขาอาหาร ในแผนปฏิบัติการด้านการผลิตและพัฒนากำลังคนในสาขาอาชีพที่มีความจำเป็นเร่งด่วนต่อการพัฒนาประเทศตามกรอบคุณวุฒิแห่งชาติ (NQF) พ.ศ. 2562 – 2565 ที่ได้รับความเห็นชอบจาก ครม. เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2563 ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาเอี่ยมละออ ซึ่งเป็นสถานศึกษาในร่องตามแผนปฏิบัติการฯ
 
 
 
วิทยาลัยอาชีวศึกษาเอี่ยมละออ เปิดสอนในระดับ ปวช. และปวส. ใน 8 สาขาวิชา มีการเปิดสอนระบบปกติ และระบบทวิภาคี ในระดับ ปวส. สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และสาขาวิชาการโรงแรม จากการพูดคุยหารือ ร่วมกับ นางยุพิน พิมศร ผู้อำนวยการวิทยาลัยฯ พร้อมผู้บริหารและคณาจารย์เกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนในระบบทวิภาคี และการพัฒนาหลักสูตรฐานสมรรถนะตามมาตรฐานอาชีพ ซึ่งวิทยาลัยได้ปรับหลักสูตรการเรียนการสอน โดยมุ่งเน้นการพัฒนาสมรรถนะของผู้เรียน ทั้งในส่วนของความรู้ ทักษะ และคุณลักษณะ เพื่อให้ผู้สำเร็จการศึกษาในแต่ละสาขาวิชา มีสมรรถนะที่สอดคล้องกับความต้องการ ตามที่สถานประกอบการในพื้นที่ ทั้งโรงแรมชั้นนำ ภัตตาคาร รวมถึงบริษัท/ห้าง/ร้านต่าง ๆ ต้องการ ส่งผลให้นักศึกษาส่วนใหญ่ได้รับการจ้างงานเมื่อสำเร็จการศึกษา รวมถึงมีรายได้ที่แน่นอนระหว่างเรียนในระบบทวิภาคี
 
 
 
 
ในส่วนของการฝึกอบรมออนไลน์ ผ่าน face book live และ zoom โดยเชฟปึง ไวภพ แซ่ปึง ที่ปรึกษาด้านอาหารและพิธีกรรายการอาหาร ในเมนูแซนด์วิชน้ำพริกปลาทู ซึ่งเป็นตำรับอาหารไทยใหม่ หรือ Thai Cuisine ที่ประยุกต์อาหารไทย ร่วมกับเมนูอาหารตะวันตก เชฟได้เผยเคล็ดการคัดเลือกวัตถุดิบ การคำนวณต้นทุน การกำหนดราคาขาย พร้อมเทคนิคในการวางอาหาร และจัดจานสำหรับขาย โดยมีนักศึกษาสาขาวิชาอาหารและโภชนาการเป็นผู้ช่วยเชฟ หลักสูตรนี้มีระยะเวลาการฝึกอบรมออนไลน์ 2 วัน และมีการทดสอบออนไลน์ ด้วยระบบ e-testing ของ สคช. และมอบวุฒิบัตรสำหรับผู้ที่ผ่านการทดสอบ โดยเนื้อหาของหลักสูตรนี้ ยึดโยงกับมาตรฐานอาชีพของ สคช. ในสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารคาว ชั้น 2 และสาขางานโรงแรม อาชีพพ่อครัว อาหารตะวันตก ชั้น 2 โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมการฝึกอบรมมากกว่า 150 คน

image

ภารกิจ ผู้บริหาร ดูทั้งหมด

image

ข่าว สกศ. ดูทั้งหมด