คณะอนุกรรมการเฉพาะกิจด้านอาชีวศึกษา หารือ ร่าง มาตรฐานวิชาชีพครูการอาชีวศึกษา
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
วันนี้ (๗ พฤศจิกายน ๒๕๖๑) ดร.สมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ รองเลขาธิการสภาการศึกษา เข้าร่วมประชุมคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจด้านอาชีวศึกษา ครั้งที่ ๒๒/๒๕๖๑ โดยมี ดร.อนุสรณ์ แสงนิ่มนวล กรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษาและประธานอนุกรรมการฯ พร้อมด้วยคณะอนุกรรมการฯ เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมสิปนนท์ เกตุทัต สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
ที่ประชุมรับทราบ ร่าง พ.ร.บ.การอาชีวศึกษา พ.ศ. .... ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา หรือ สอศ. โดย ดร.อนุสรณ์ แสงนิ่มนวล กล่าวว่า คณะอนุกรรมการฯ จะพิจารณาข้อมูลเบื้องต้นจาก สอศ. จากนั้นดำเนินการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น ร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าว ให้แล้วเสร็จภายในเดือนพฤษภาคม ๒๕๖๒ ก่อนสิ้นสุดการดำเนินงานของ กอปศ. ซึ่งเป็นคณะกรรมการฯ ทำหน้าที่ศึกษาและจัดทำข้อเสนอแนะ ตลอดจนร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปประเทศด้านศึกษา
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
สำหรับข้อมูลมาตรฐานสมรรถนะครูอาชีวศึกษา ฝ่ายเลขานุการได้ประสานเชิญ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กิติเดช สันติชัยอนันต์ คณบดีคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีบางมด มานำเสนอข้อมูลของเครือข่ายกลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี เกี่ยวกับทักษะและประสบการณ์ของครูอาชีวศึกษา โดยได้ดำเนินการจัดทำ (ร่าง) มาตรฐานครูสอนสายอาชีพตั้งแต่ ปี พ.ศ.๒๕๕๙ เน้นการสร้างครูเพื่อสถานศึกษา และครูผลิตคนเพื่อตอบสนองความต้องการกำลังคนของประเทศ รองรับความต้องการของสถานประกอบการ อุตสาหกรรม และเมกะโปรเจกต์ สำหรับประเด็นที่ต้องการพัฒนาเพิ่มจากมาตรฐานวิชาชีพครูเดิม คือ ๑) เน้นการพัฒนา “ทักษะฝีมือ” ๒) การออกฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ทั้งในสถานศึกษาและสถานประกอบการ ๓) เพิ่มความลุ่มลึก ผูกพัน และมีส่วนร่วมกับสถานประกอบการ สมาคม หรือเครือข่ายสายอาชีพในสาขาเอกของตนเอง (Engagement) ๔) เพิ่มสมรรถนะด้านการเป็น “ครูฝึกในสถานประกอบการ (In-company trainer) และ ๕) เสริมสมรรถนะด้าน “การจัดทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ ๒๑” โดยเฉพาะสะเต็มศึกษา นอกจากนี้ ควรมีความร่วมมือระหว่างสถาบันทางการศึกษากับหน่วยงานจัดการศึกษา สำหรับการออกใบรับรองวิชาชีพ (Certificates) เพื่อรับรองการผลิตผู้เรียนในสาขาที่จำเป็นต่างๆ นอกจากนี้ ที่ประชุมมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมหลากหลายประเด็น คือ วิธีการดึงดูดผู้ที่จบสาขาต่างๆ ให้สามารถเป็นครูสอนอาชีวศึกษาได้ โดยคำนึงถึงสาขาวิชาชีพที่จำเป็นต่อการพัฒนาประเทศ รองรับอุตสาหกรรมในอนาคต ซึ่งปัจจุบันมีข้อจำกัดในการเข้าถึงใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ
ด้าน ดร.สมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ รองเลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันสำนักงานเลขาธิการคุรุสภาได้แก้ปัญหาการขาดแคลนครู โดยเปิดช่องทางให้สาขาขาดแคลน สามารถบรรจุเป็นครูได้ โดยใช้หลักฐานหนังสืออนุญาตปฏิบัติการสอน และพัฒนาตนเองภายใน ๒ ปี เพื่อให้ได้ประกาศนียบัตรวิชาชีพครู
จากนั้น ที่ประชุมร่วมพิจารณา ร่าง มาตรฐานวิชาชีพครูการอาชีวศึกษาของคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจด้านอาชีวศึกษา โดยมีข้อเสนอแนะให้สกัดข้อมูลจากการระดมความคิดเห็นและจัดทำร่างเข้าใจได้ง่าย มุ่งไปที่คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของความหลากหลายแต่ละวิชาชีพ เนื่องจากแต่ละวิชาชีพจะมีสมรรถนะที่แตกต่างกัน และควรให้ผู้ปฏิบัติงานในวิชาชีพต่างๆ เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดทำร่างมาตรฐานวิชาชีพครูการอาชีวศึกษาให้มีเหมาะสมและสมบูรณ์



















