ประชุมนัดแรก อนุ กกส.ด้านศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม กีฬา และภูมิปัญญา เร่งบูรณาการ ๕ ด้านสู่ห้องเรียนสถานศึกษาทุกระดับ

image

 

 


     วันนี้ (๕ มิถุนายน ๒๕๖๑) ดร.จรวยพร ธรณินทร์ กรรมการในคณะกรรมการสภาการศึกษา (กกส.) เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการสภาการศึกษา (อนุ กกส.) ด้านศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม กีฬา และภูมิปัญญา ประชุมอนุ กกส.ฯ ครั้งที่ ๑/๒๕๖๑ โดยมีนางเรืองรัตน์ วงศ์ปราโมทย์ ผู้ช่วยเลขาธิการสภาการศึกษา ในฐานะอนุกรรมการ ฯ ณ ห้องกำแหง พลางกูร ชั้น ๓ อาคาร ๕๖ ปี สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) 

     ที่ประชุมรับทราบคำสั่งสภาการศึกษาที่ ๒/๒๕๖๑ ลงวันที่ ๒๔ เมษายน ๒๕๖๑ แต่งตั้งคณะอนุ กกส.ด้านศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม กีฬา และภูมิปัญญา จำนวน ๑๘ ท่าน ที่มีภารกิจหลัก เพื่อพิจารณาเสนอความเห็นหรือให้คำแนะนำเกี่ยวกับแผนและนโยบายการศึกษาที่บูรณาการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม กีฬา และภูมิปัญญา และพิจารณาเสนอความเห็นหรือให้คำแนะนำในการส่งเสริม สนับสนุน หน่วยงาน สถานศึกษา ในการจัดการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม กีฬา และภูมิปัญญา โดยไม่ซ้ำซ้อนกับภารกิจของคณะอนุ กกส.อื่น ๆ อีก ๘ คณะตามคำสั่งดังกล่าว ที่มีอายุการดำเนินงาน ๔ ปี ภายใต้ความสอดคล้องการดำเนินงานของทุกคณะอนุ กกส.ฯ 


     ที่ประชุมมีการหารือและวิพากษ์แนวคิดการบูรณาการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม กีฬา และภูมิปัญญา ลงสู่หลักสูตรการเรียนการสอนอย่างกว้างขวาง ซึ่งมีประเด็นสำคัญคือการให้นิยามกรอบภารกิจของอนุ กกส.ฯ ทั้ง ๕ ด้าน คือ ๑.ศาสนา ๒.ศิลปะ ๓.วัฒนธรรม ๔.กีฬา และ ๕.ภูมิปัญญา ซึ่งอนุ กกส.ฯ มีความเห็นตรงกันว่าภารกิจทุกด้านมีความสำคัญและต่างเป็นเอกเทศต่อกันสำหรับการขับเคลื่อนงานไปสู่ห้องเรียน เพื่อพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กไทย และเร่งจัดทำขอบข่ายการดำเนินงาน สถานการณ์ปัจจุบัน และหน่วยงานที่รับผิดชอบปัจจุบัน

     นอกจากนี้ คณะอนุ กกส.ฯ ได้หารือถึงกรอบแนวทางการดำเนินงานและแนวทางการจัดทำข้อเสนอเชิงนโยบายการศึกษาที่บูรณาการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม กีฬา และภูมิปัญญา โดย ดร.จรวยพร ธรณินทร์ กล่าวว่า ภารกิจหลักคือมุ่งเน้นการบูรณาการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม กีฬา และภูมิปัญญา ผ่านระบบจัดการศึกษาในหลักสูตรการเรียนการสอนต่าง ๆ ลงสู่ห้องเรียนในสถานศึกษาทุกระดับตั้งแต่ระดับปฐมวัย ประถมศึกษา และมัธยมศึกษา พร้อมดำเนินการศึกษา วิเคราะห์แนวทางอื่น ๆ เพื่อสนับสนุนการดำเนินงาน 

     ดร.จรวยพร ธรณินทร์ กล่าวด้วยว่า สภาพสังคมไทยที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดอุปสรรคจากวัฒนธรรมนิสัยซึ่งกระทบต่อการพัฒนาประเทศ เช่น ความเห็นแก่ตัว ระบบอุปถัมภ์ ชอบความสะดวกสบาย เชื่อในสิ่งงมงาย ไม่นับถือศาสนา ไม่ออกกำลังกาย ขาดทักษะการทำงาน ฯลฯ ดังนั้น คณะอนุ กกส. ด้านศาสนาฯ จำเป็นต้องศึกษาวิเคราะห์สาเหตุและปัจจัยต่าง ๆ เพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติเชิงสังคมและพัฒนาหลักคิดเด็กไทยให้ดีขึ้น และกำหนดเป้าหมายการสร้างมาตรฐานเด็กไทยที่มีคุณภาพทั้งเรียนเก่งและเป็นคนดีในอนาคต

 

 


     สำหรับการแต่งตั้งอนุ กกส. ทั้ง ๙ คณะนั้น เป็นไปตามมติที่ประชุม กกส. ครั้งที่ ๑/๒๕๖๐ เมื่อวันที่ ๒๘ กันยายน ๒๕๖๐ ได้มีมติให้แต่งตั้งคณะอนุ กกส.ด้านต่าง ๆ จำนวน ๙ คณะ ดังนี้

     คณะที่ ๑ ด้านนโยบายการศึกษาและกลไกการขับเคลื่อนแผนสู่การปฏิบัติ โดย พลเอก พหล สง่าเนตร เป็นประธาน

     คณะที่ ๒ ด้านระบบฐานข้อมูลและตัวชี้วัด โดย รองศาสตราจารย์บัณฑิต ทิพากร เป็นประธาน

     คณะที่ ๓ ด้านระบบทรัพยากรและการเงินเพื่อการศึกษา โดย นายเกียรติชัย โสภาเสถียรพงษ์ เป็นประธาน

     คณะที่ ๔ ด้านมาตรฐานการศึกษาและการจัดการเรียนรู้ โดย ศาสตราจารย์สุพจน์ หารหนองบัว เป็นประธาน

     คณะที่ ๕ ด้านการประเมินผลการศึกษา โดย ศาสตราจารย์กิตติคุณสมหวัง พิธิยานุวัฒน์ เป็นประธาน

     คณะที่ ๖ ด้านกฎหมายการศึกษา โดย ศาสตราจารย์พิเศษธงทอง จันทรางศุ เป็นประธาน

     คณะที่ ๗ ด้านการวิจัยการศึกษา โดย ศาสตราจารย์อุทัย ดุลยเกษม เป็นประธาน

     คณะที่ ๘ ด้านบทบาทของภาคประชาสังคมเพื่อการศึกษา โดย นายวัลลภ ตั้งคณานุรักษ์ เป็นประธาน

     และ คณะที่ ๙ ด้านศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม กีฬา และภูมิปัญญา โดยดร.จรวยพร ธรณินทร์ เป็นประธาน

     ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการสภาการศึกษาทั้ง ๙ คณะ มีอำนาจหน้าที่พิจารณา ให้ข้อเสนอแนะและคำแนะนำที่เกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพการศึกษาด้านต่าง ๆ เพื่อให้การดำเนินงานของ กกส. มีประสิทธิภาพ สามารถผลักดันนโยบาย แผน กฎหมาย และยุทธศาสตร์การศึกษาสู่การปฏิบัติได้อย่างบังเกิดผล

 

 

image

ภารกิจ ผู้บริหาร ดูทั้งหมด

image

ข่าว สกศ. ดูทั้งหมด