กอปศ.นัด ๓๓ สรุปผลการรับฟังความคิดเห็นในพื้นที่ภาคเหนือ

image

 

        วันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๖๐ ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการสภาการศึกษา ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองเลขาธิการสภาการศึกษา และ ดร.สมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ รองเลขาธิการสภาการศึกษา เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา ครั้งที่ ๓๓/๒๕๖๐ ณ ห้องประชุมสิปปนนท์ เกตุทัต อาคาร ๒ ชั้น ๒ สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา โดยมีศาสตราจารย์กิตติคุณจรัส สุวรรณเวลา เป็นประธานการประชุม

 



         ที่ประชุมมีการพิจารณาสรุปการประชุมระดมความคิดเห็น เรื่อง “ข้อเสนอประเด็นการปฏิรูปการศึกษาเพื่อให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย” ครั้งที่ ๒ (ภาคเหนือ) ในวันที่ ๑๖ ธันวาคม ๒๕๖๐ โดย ประธานอนุกรรมการทุกคณะ และกรอบการดำเนินงานร่างพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ... โดย ประธานอนุกรรมการเฉพาะกิจศึกษาแนวทางการจัดทำพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ

 
 
 
 
 
 
 
 
 



        ศาสตราจารย์กิตติคุณจรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา กล่าวโดยสรุปว่า ที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับผลที่ได้จากการไปรับฟังความคิดเห็นที่จังหวัดเชียงใหม่ และเน้นเรื่องพระราชบัญญัติการปฐมวัยแห่งชาติ พ.ศ. ... ที่ต้องเร่งทำให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ซึ่งหลังจากได้ (ร่าง) พรบ.การปฐมวัยแห่งชาติ พ.ศ. ... แล้ว จะไปรับฟังความคิดเห็นจากกลุ่มต่างๆ สำหรับ (ร่าง) พรบ.การปฐมวัยแห่งชาติ พ.ศ. ... หลักใหญ่ คือ จะมีการตั้งคณะกรรมการและสำนักงานคณะกรรมการการปฐมวัยแห่งชาติเพราะเรื่องปฐมวัยมีความเกี่ยวเนื่องกับกระทรวงต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องมีกลไกประสาน ทำหน้าที่วางทิศทาง และติดตาม  รวมถึงทำอย่างไรให้เกิดคุณภาพ  สิทธิประโยชน์ของเด็ก และการดูแลเด็กปฐมวัยให้อย่างมีคุณภาพ  นอกจากนั้นในด้านอุดมศึกษาต้องปฏิรูป เนื่องจากปัจจุบันยังมีผลิตไม่ตรงสาขา บัณฑิตจบแล้วว่างงาน  จึงต้องปรับให้การผลิตตรงความต้องการ  และมีระบบข้อมูลสำหรับการวางนโยบายและข้อมูลสำหรับสาธารณะ เช่น สภาพการจ้างงานในอนาคต เด็กและผู้ปกครองจะได้ตัดสินใจได้ว่าจะเรียนด้านในในอนาคต นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาในเรื่องความสมดุลเสรีภาพทางวิชาการกับการกำกับดูแล


 
 
 
 
 
 
 



        ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจาก  (ร่างพรบ.การปฐมวัยแห่งชาติ พ.ศ. ...  เสร็จจะไปรับฟังความคิดเห็น  และต้องการให้ พรบ. นี้ ออกมา ก่อน พรบ.การศึกษาแห่งชาติ  ตั้งเป้าให้เสร็จสิ้นภายในเดือนพฤษภาคม ๒๕๖๑ สำหรับรัฐธรรมนูญได้กำหนดให้เด็กอายุ ๓ ขวบ ทุกคนได้รับการศึกษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ส่วนเด็กอายุต่ำกว่า ๓ ขวบจะได้รับการพัฒนาและดูแล โดยเน้นคนยากจนให้มีโอกาส ส่วนเด็กชาวต่างชาติ ทำตามพันธกรณีต่างๆ ตามสิทธิมาตรฐานสากล 

 
 

 

image

ภารกิจ ผู้บริหาร ดูทั้งหมด

image

ข่าว สกศ. ดูทั้งหมด