สกศ. จัดเวิร์คช้อปเร่งจัดตั้งเครือข่ายการศึกษาประชารัฐ นำร่อง ๖ จังหวัด ครอบคลุม ๑๘ พื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ

image

          วันนี้ (๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๙) เลขาธิการสภาการศึกษา (ดร.กมล รอดคล้าย) ประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การจัดตั้งเครือข่ายการศึกษาประชารัฐ” โดยมีผู้แทนเครือข่ายฯ นำร่อง ๖ จังหวัด ผู้แทนเขตพื้นที่การศึกษา ผู้แทนเครือข่ายการศึกษาจังหวัด ภาคประชาชน ร่วมประชุมและผู้อำนวยการสำนักมาตรฐานการศึกษาและพัฒนาการเรียนรู้ (นางสาว สมรัชนีกร อ่องเอิบ) ให้การต้อนรับ ณ ห้องสิปปนนท์ เกตุทัต อาคาร ๒ ชั้น ๒ สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา

          ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา บรรยายพิเศษ เรื่อง “แนวทางการเสริมสร้างพลังเครือข่ายการศึกษาประชารัฐเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาของชาติ” ความสำคัญตอนหนึ่งว่า สำนักงานเลขาธิการ  สภาการศึกษา (สกศ.) มีแนวทางดำเนินการจัดตั้งเครือข่ายการศึกษาประชารัฐ ๗๗ จังหวัด ให้เป็นไปอย่างอิสระเป็นไปตามบริบทของสภาพท้องถิ่น ซึ่งแต่ละจังหวัดอาจมีพัฒนาการทางความคิดที่แตกต่างกันโดยยึดการบริหารจัดการเชิงพื้นที่ ตลอดจนความพร้อมและองค์ประกอบในพื้นที่แต่ละจังหวัดเป็นหลัก เช่น สมัชชาการศึกษาจังหวัดศรีสะเกษ จัดตั้งเครือข่ายฯ โดยภาคประชาชน มีเป้าหมายชัดเจนคือ เร่งแก้ไขปัญหาการศึกษา โดยดึงพลังความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเพื่อร่วมกันจัดการศึกษาเชิงพื้นที่ (Area-base Education) อย่างเหมาะสม เพื่อตอบสนองการจัดการเชิงพื้นที่ตรงจุดประสงค์ ดังนั้น จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากภาคเอกชน ผู้ประกอบการ และภาคีเครือข่ายอื่น ๆ ที่รวมพลังกันแก้ไขปัญหาการศึกษาอย่างเป็นเอกภาพนำไปสู่ทางออกที่ได้ประโยชน์ร่วมกันทั้งระบบการศึกษาและภาคแรงงาน ดังนั้น สกศ. ได้เร่งจัดตั้งการศึกษาประชารัฐให้ประสบความสำเร็จ โดยนำร่องที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ลพบุรี นครพนม เลย และอีก ๒ จังหวัด เป็นความร่วมมือระหว่าง สกศ. และมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา (มสส.) นำร่องการวิจัยที่จังหวัดนครสวรรค์ และสระแก้ว รวม ๖ จังหวัด เพื่อสร้างให้เกิดเครือข่ายการศึกษาประชารัฐครอบคลุม ๑๘ พื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ๗๗ จังหวัดต่อไป

          "การมาร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ ผู้แทนเครือข่ายการศึกษาประชารัฐทั้งที่ยังเป็นจังหวัดนำร่อง และจังหวัดที่มีการจัดตั้งเครือข่ายฯ แล้ว จะได้มาร่วมกันคิด ส่งเสริม สนับสนุนให้เกิดเครือข่ายการศึกษาประชารัฐที่เป็นรูปธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรวมพลคนที่มีใจอยากทำ และพร้อมสนับสนุนเต็มที่ จะสามารถจัดตั้งเครือข่ายฯ ได้ภายใต้เงื่อนไขที่มีจำกัด โดยกระทรวงศึกษาธิการและ สกศ. พร้อมส่งเสริมสนับสนุนขับเคลื่อนแนวทางการจัดตั้งให้เกิดขึ้นได้จริง และมีส่วนพัฒนาระบบการศึกษาไทยที่มีคุณภาพ" เลขาธิการสภาการศึกษา กล่าว

          ทั้งนี้ ยังมีการอภิปราย เรื่อง "การจัดการศึกษาเชิงพื้นที่ (Area-base Education : ABE) โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ๓ ท่าน คือ ดร.ประสงค์ สังขะไชย ผู้ทรงคุณวุฒิสภาการศึกษาจังหวัดภูดก็ต นายไกรศักดิ์ วรทัต คณะทำงานหลักของสมัชชาการศึกษาจังหวัดสุรินทร์ นายพลเดช ศรีบุญเรือง เลขาธิการสมัชชาการศึกษาศรีสะเกษ และในช่วงบ่ายเป็นกิจกรรมกลุ่มย่อย ระดมความคิดเรื่อง "แนวทางการดำเนินงานจัดตั้งเครือข่ายการศึกษาประชารัฐ จังหวัด...."

 
   
   
   
   


image

ภารกิจ ผู้บริหาร ดูทั้งหมด

image

ข่าว สกศ. ดูทั้งหมด