เมื่อวันที่ ๕ กันยายน ๒๕๕๙ สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ร่วมกับสำนักงานเลขาธิการรัฐมนตรีแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ซีมีโอ) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดงานการประชุมเครือข่ายการวิจัยทางการศึกษาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ – จีน ครั้งที่ ๓ (The Third Southeast Asia – China Education Research Meeting : SEA – CERN) โดยมีประเทศสมาชิกซีมีโอ จำนวน ๑๑ ประเทศและผู้แทนจาก The National Institute of Education Sciences of Education Sciences แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ศูนย์อาเซียน – จีน (ASEAN – China Center) และผู้สังเกตการณ์ชาวไทย จำนวน ๘๐ คน ร่วมประชุมฯ โดยมีหม่อมหลวงปริยดา ดิสกุล ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเป็นประธานเปิด และ ดร. กมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา เป็นผู้กล่าวรายงาน ณ ห้องบางลำพู โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท กทม.
ดร. กมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวว่า สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษามีความยินดีที่เป็นเจ้าภาพในการจัดงานประชุมเครือข่ายการวิจัยทางการศึกษาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ – จีน ครั้งที่ ๓ ในการประชุมครั้งนี้ มีประเทศต่างๆ เข้าร่วมประชุม ๑๐ ประเทศ คือ ลาว มาเลเซีย บูรไน ดารุสสลาม กัมพูชา อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ลาว ฟิลิปปินส์ ติมอร์ เลสเต้ สาธารณรัฐประชาชนจีน และไทย การจัดงานแบ่งเป็นสองวันคือวันนี้และพรุ่งนี้ ในการประชุม แต่ละประเทศจะได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับการรับนักศึกษาเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ทั้งในด้านนโยบายและการปฏิบัติ ผู้แทนแต่ละประเทศจะได้ร่วมอภิปรายและให้ข้อมูลเพื่อการทำงานร่วมกันในเครือข่ายด้านการวิจัยทางการศึกษา ซึ่งการประชุมครั้งนี้แต่ละประเทศจะนำเสนอเกี่ยวกับนโยบายและการดำเนินงานด้านการรับนักศึกษาเพื่อศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา นโยบายครู การพัฒนาการศึกษา ฯลฯ การมีร่วมส่วนของทุกภาคส่วนมีความสำคัญยิ่งต่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการวิจัยทางการศึกษาในกลุ่มประเทศสมาชิกเครือข่ายต่อไป
หม่อมหลวง ปริยดา ดิสกุล ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า การวิจัยทางการศึกษาเป็นเครื่องมือสำคัญในการกำหนดนโยบายด้านการพัฒนาการศึกษาในภูมิภาคอาเซียน การวิจัยยังมีความสำคัญในการขับเคลี่อนนโยบายของประเทศ เครือข่ายการวิจัยด้านการศึกษาระหว่างประเทศเป็นเครือข่ายผู้ทรงคุณวุฒิด้านการวิจัยทางการศึกษาในภูมิภาคอาเซียน และสาธารณรัฐประชาชนจีน เปิดโอกาสให้ประเทศสมาชิกเครือข่ายได้มีโอกาสแสวงหา แบ่งปันและแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตระหนักถึงความสำคัญของการวิจัยทางการศึกษาและส่งเสริมการวิจัยในภูมิภาคอาเซียนและสาธารณรัฐประชาชนจีน อันจะนำไปสู่การพัฒนาศักยภาพการวิจัย พัฒนาและขยายเครือข่ายด้านการวิจัยทางการศึกษาระดับภูมิภาค รวมทั้งส่งเสริมความมือในงานวิจัยและการพัฒนาการเรียนการสอนระดับอุดมศึกษา สร้างสังคมแห่งการเรียนรู้เพื่ออนาคตที่ดีของเยาวชนในภายภาคหน้า
Dr. Ethel Agnes P Valenzuela รองผู้อำนวยการสำนักงานเลขาธิการรัฐมนตรีแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ซีมีโอ) กล่าวโดยสรุปว่า การประชุมเกิดขึ้นจากความคิดริเริ่มของสาธารณรัฐประชาชนจีน และซีมีโอในการสร้างเครือข่ายนักวิจัยในภูมิภาคเพื่อร่วมประชุมแลกเปลี่ยนประเด็นสำคัญทางนโยบายการศึกษา ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นเครือข่ายสำหรับนักวิจัยทางการศึกษาในภูมิภาค หัวข้อหลักของการประชุมครั้งนี้เกี่ยวกับการรับนักศึกษาเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาของประเทศสมาชิกเครือข่าย โดยผู้เข้าร่วมการประชุมจะได้รับทราบและร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวนโยบายในการรับนักศึกษาเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาตลอดจนร่วมหารือแนวทางการปรับปรุงระบบการสอบเข้าศึกษาในระดับอุดมศึกษาที่ทันสมัยและเข้ากับบริบทการเปลี่ยนแปลงของโลกสู่ศตวรรษที่ ๒๑