ถอดเทปสนทนารายการรอบรั้วเสมา ช่วงผู้บริหารสนทนา ประเด็น ผลการดำเนินงานของสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา

image

   
   

สรุปการสนทนารายการรอบรั้วเสมา ช่วงผู้บริหารสนทนา สถานีวิทยุศึกษา FM 92 MHz และ AM 1161 KHz ประเด็นเรื่อง ผลการดำเนินงานของสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา วันศุกร์ที่ ๑ มกราคม ๒๕๕๙  เวลา ๐๘.๓๐ – ๐๘.๔๕ น. โดย ดร. กมล รอดคล้าย  เลขาธิการสภาการศึกษา

ผู้ดำเนินรายการ    :    ขอเรียนถามท่านเลขาธิการสภาการศึกษา (ดร.กมล รอดคล้าย) เกี่ยวกับการดำเนินงานในรอบปี พ.ศ. ๒๕๕๘ ที่ผ่านมา สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ได้ขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์ด้านการศึกษา อย่างไร
   
เลขาธิการสภาการศึกษา    :    แต่เดิมสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาดำเนินการในการขับเคลื่อนนโยบายและ ยุทธศาสตร์ด้านการศึกษา อาทิ การเป็นเลขานุการให้ซุปเปอร์บอร์ดจัดทำแผนปฏิรูปการศึกษา การทำแผนการศึกษาตลอดช่วงชีวิต ฯลฯ เมื่อเข้ามารับตำแหน่งเป็นเลขาธิการสภาการศึกษา จึงมีจุดเน้นสำคัญ ๓ ประเด็นที่กำลังเร่งดำเนินการ คือ ๑) การจัดทำแผนการศึกษาชาติ การศึกษาของประเทศจำเป็นต้องมีแผนที่ชัดเจนว่าอนาคตข้างหน้าจะสร้างคนที่มี คุณลักษณะอย่างไรให้กับสังคม จึงจัดทำแผนการศึกษาชาติ ๑๕ ปี ซึ่งสอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และยุทธศาสตร์ของรัฐบาล        ๒) ข้อมูลสถิติสารสนเทศ รวมทั้งผลการศึกษา และการวิจัยต่าง ๆ เพราะประเด็นการศึกษาต่างๆ จำเป็นต้องมีข้อมูลที่ชัดเจน เช่น เด็กไทยอ่อน หรือเก่งวิชาไหนอย่างไร พื้นที่ไหนมีจุดด้วย/จุดเด่น คนไทยมีปัญหาตรงไหนและจะแก้ไขอย่างไร ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับข้อมูลสถิติ โดยจะนำผลการศึกษาจากทั้งในและต่างประเทศมาเป็นข้อมูลในการกำหนดนโยบาย โดยพิจารณาว่า การศึกษาในต่างประเทศทำอะไรกันบ้างจึงประสบความสำเร็จ ดังนั้น จึงต้องมีการวิจัยมาเกี่ยวข้อง ๓) การออกกฎหมายการศึกษา เพราะในการดำเนินการจัดทำนโยบาย /แผน ถ้าไม่มีกฎหมาย หรือข้อบังคับกำกับ การดำเนินการจะไม่สำเร็จตามที่วางไว้ ซึ่งได้ดำเนินการจัดทำกฎหมายไว้ ๒ เรื่อง ได้แก่ ๑) การจัดตั้ง/แต่งตั้งคณะกรรมการนโยบายการศึกษาและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เดิมกรรมการสภาการศึกษามี ๕๙ ท่าน ซึ่งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้แทนองค์กรต่าง ๆ มาร่วมกันกำหนดทิศทางการศึกษา แต่รัฐบาลมองว่าไม่พอ เพราะในอนาคตการศึกษาจำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ด้วย ดังนั้น จึงต้องปรับกรรมการสภาการศึกษามาเป็นชุดใหม่ มาจาก ๙ กระทรวงหลัก ดำเนินการจัดทำกฎหมายใหม่เกี่ยวกับการกำหนดกรอบทิศทางการขับเคลื่อนประเทศในอนาคต ๒) กฎหมายเกี่ยวกับการพัฒนาโรงเรียนให้เป็นนิติบุคคล โรงเรียนที่มีความพร้อมสูงจำเป็นต้องพัฒนาตนเองได้
   
ผู้ดำเนินรายการ    :   ในการดำเนินงานของสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาที่ผ่านมา ท่านเลขาธิการสภาการศึกษามีความพึงพอใจมากน้อยเพียงใด

   
เลขาธิการสภาการศึกษา    :  ขณะนี้เป็นที่น่าพอใจในระดับหนึ่ง เนื่องจากการดำเนินงานเป็นไปตามกรอบเวลาที่กำหนด เช่น แผนการศึกษาแห่งชาติ ๑๕ ปี ดำเนินการมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว โดยมีการศึกษา ค้นคว้า วิเคราะห์ วิจัย สอบถามความคิดเห็น ขณะนี้ได้ดำเนินการวางโครงสร้างของแผนเรียบร้อยแล้ว จะใช้เวลาประมาณ ๑ ปี และจะประกาศใช้ประมาณ ๑ ตุลาคม ๒๕๕๙ ซึ่งเป็นแผนปี ๒๕๖๐ – ๒๕๗๔ ตามระยะเวลาที่กำหนด ส่วนในเรื่องศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ จำเป็นต้องนำข้อมูลต่างๆ ที่มีอยู่แล้ว มาแปลงเป็นระบบดิจิตอล ซึ่งในขณะนี้สำนักงานฯ กำลังปรับปรุงระบบห้องสมุดให้เป็น E-library เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถเข้ามาใช้ข้อมูลได้อย่างทั่วถึง การปรับปรุงครั้งนี้จะเปิดให้ใช้ประมาณเดือนกุมภาพันธ์นี้
  สำหรับจุดอ่อนของสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาคือ การดำเนินงานบางเรื่องค่อนข้างช้า เนื่องจากผู้ปฏิบัติงานมีจำนวนน้อย แต่ผมมีนโยบายเร่งรัดดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพราะประเทศไทยจำเป็นต้องขับ เคลื่อนไปข้างหน้า สำนักงานฯ จึงต้องเป็นผู้ชี้นำทางการศึกษา
   
ผู้ดำเนินรายการ    :  แนวทางในการขับเคลื่อนการดำเนินงานของสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาต่อไปในอนาคตจะเป็นอย่างไร
   
เลขาธิการสภาการศึกษา    :  สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษามองว่าประเด็นหลักที่ต้องดำเนินการเร่งด่วน คือ การตั้งสภาการศึกษาจังหวัด หรือสมัชชาการศึกษาจังหวัด เพราะในการจัดการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการจะดำเนินการเพียงฝ่ายเดียว หน่วยงานอื่น ๆ ไม่เข้ามาเกี่ยวข้องหรือมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา สกศ. จึงเสนอว่า ควรทำสมัชชาการศึกษาจังหวัดให้ครบทุกจังหวัด แต่ไม่ใช่ในรูปแบบราชการ และไม่กำหนดว่า ผู้ว่าจะต้องเป็นประธาน ทำคล้าย ๆ วัฒนธรรมจังหวัด หรือสภาส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัด    แต่ละจังหวัดรวมกลุ่มกันคิดเรื่องพัฒนาจังหวัดของตน โดยดูบริบทในแต่ละพื้นที่ว่าจะเป็นอย่างไร เรื่องนี้ยังอยู่ในช่วงการเตรียมการ พื้นที่จะต้องเข้ามาสนับสนุนการศึกษา ช่วยระดมความคิดเห็น ติดตาม และให้ข้อมูลต่างๆ
  เรื่องการจัดทำนโยบายการศึกษา การกำหนดการศึกษาของประเทศในอนาคต ปรับนโยบาย ปรับทิศทางการศึกษาของประเทศ และเสนอนโยบายไปยังรัฐบาลว่า รัฐบาลควรประกาศนโยบายให้ชัดว่า ทิศทางควรไปทางใด ในการสร้างคนจะได้สร้างไปในรูปแบบนั้นๆ โดยใช้ผลการวิจัย ผลการศึกษาไปสนับสนุนการดำเนินงาน
   
ผู้ดำเนินรายการ    : เนื่องจากวันนี้เป็นวันขึ้นปีใหม่ ขอให้ท่านเลขาธิการสภาการศึกษาอวยพรปีใหม่ให้กับผู้รับฟังรายการ
   
เลขาธิการสภาการศึกษา    : ขอฝากความหวังไปยังทุกท่านที่รับฟังรายการทุกท่านให้ช่วยกันพัฒนา และสนับสนุนการศึกษา ผมเชื่อว่าการศึกษาจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาประเทศ การศึกษาจะสำเร็จได้ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ในขณะเดียวกันวันนี้เป็นวันขึ้นปีใหม่ ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่ทุกท่านเคารพนับถือ ได้โปรดดลบัลดาลให้ผู้รับฟังรายการประสบความสุข ความเจริญ ปรารถนาสิ่งใดขอให้ได้สมปรารถนาตลอดปี ให้มีสุขภาพแข็งแรง มีครอบครัวที่เข้มแข็ง มั่นคง มีฐานะที่ร่ำรวย และมีความสุขตลอดปีใหม่นี้และตลอดไป
   
   
   
   
   
   
   
   

image

ภารกิจ ผู้บริหาร ดูทั้งหมด

image

ข่าว สกศ. ดูทั้งหมด