สกศ. หารือการใช้ AI เพื่อการศึกษาตามแนวคิด UN

image

วันที่ 27 สิงหาคม 2568  ดร.ภูมิพัทธ เรืองแหล่ ผู้ช่วยเลขาธิการสภาการศึกษา เป็นประธานการประชุมเพื่อรับฟังข้อคิดเห็นต่อข้อเสนอเชิงนโยบายว่าด้วยการใช้ปัญญาประดิษฐ์แบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องอาศัยมนุษย์ (Generative AI) เพื่อการศึกษาในโลกที่ผันผวนตามแนวคิดขององค์การสหประชาชาติที่เหมาะสมกับประเทศไทย โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ พร้อมด้วย ดร.ศศิรัศม์  วีระไวทยะ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายความร่วมมือกับต่างประเทศ เข้าร่วมประชุม ณ  ห้องประชุมพจน์ สะเพียรชัย สกศ. รูปแบบออนไลน์และออนกราวด์

การประชุมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีให้ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการใช้ปัญญาประดิษฐ์จากหลายภาคส่วนสะท้อนมุมมองและข้อเสนอแนะเชิงวิชาการที่เป็นประโยชน์ต่อการปรับปรุงแก้ไขรายงานและข้อเสนอเชิงนโยบายว่าด้วยการใช้ปัญญาประดิษฐ์แบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องอาศัยมนุษย์ เพื่อการศึกษาในโลกที่ผันผวนตามแนวคิดขององค์การสหประชาชาติที่เหมาะสมกับประเทศไทยให้มีความสมบูรณ์ ครอบคลุม และสอดคล้องกับทิศทางในการยกระดับคุณภาพการศึกษาไทยในบริบทปัจจุบันและแนวโน้มระดับสากล 

ผู้ทรงคุณวุฒิได้ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างกว้างขวางในหลายประเด็นสำคัญ เช่น การเข้าถึงและความเท่าเทียมในการใช้ปัญญาประดิษฐ์ โดยเฉพาะในกลุ่มเปราะบาง การใช้ปัญญาประดิษฐ์อย่างมีจริยธรรม โดยไม่ละเลยศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ การประยุกต์ใช้ AI เฉพาะวิชาชีพ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในสาขาต่าง ๆ การปรับตัวของครูและการจัดการเรียนการสอน เพื่อให้เด็กใช้ AI อย่างรู้เท่าทัน พร้อมทั้งยังคงความคิดสร้างสรรค์และทักษะการคิดเชิงวิพากษ์  เป็นต้น ทั้งนี้ ข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะที่ได้รับจากการประชุมครั้งนี้จะได้รับการรวบรวมและนำมาปรับปรุงรายงานฉบับสมบูรณ์ เพื่อเผยแพร่และนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป

image

ภารกิจ ผู้บริหาร ดูทั้งหมด

image

ข่าว สกศ. ดูทั้งหมด