สกศ. รวมพลังภาคี ระดมไอเดีย 5 Big Rocks ยกระดับผลลัพธ์การเรียนรู้สู่มาตรฐานสากล

image

วันที่ 17 มิถุนายน 2568 รศ.ดร.ประวิต เอราวรรณ์ เลขาธิการสภาการศึกษา เป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อจัดทำยุทธศาสตร์การยกระดับผลลัพธ์การเรียนรู้ของผู้เรียน (Learning Outcome) ครั้งที่ 2 โดยมี ผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้แทนหน่วยงานการศึกษาภายในกระทรวงศึกษาธิการและที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน จำนวนกว่า 120 คน ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ณ ห้องประชุมราชา 2 โรงแรมปริ้นซ์พาเลซ มหานาค กรุงเทพมหานคร

รศ.ดร.ประวิต กล่าวว่า ความท้าทายจากโลกยุคใหม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ทั้งด้านการแข่งขัน ความขัดแย้ง เทคโนโลยี และภัยพิบัติธรรมชาติ สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา มุ่งเน้นการพัฒนากลยุทธ์เพื่อยกระดับผลลัพธ์การเรียนรู้ของผู้เรียน (Learning Outcome) โดยมีกรอบแนวคิดด้านการศึกษาจากองค์กรระหว่างประเทศ ตามแนวคิดของ Education 2030/2040 เช่น UNESCO, OECD, WEF, และ UNICEF ที่เน้นให้ผู้เรียนเป็นศูนย์กลางและการศึกษานำไปสู่การเปลี่ยนแปลง เพื่อผลลัพธ์ทางการเรียนรู้ที่สูงขึ้น และข้อค้นพบเกี่ยวกับการศึกษาในยุคใหม่ที่ควรให้ความสำคัญ ได้แก่ 1. การศึกษาควรเน้นสมรรถนะเชิงซ้อนและองค์รวม ส่งเสริมการเรียนรู้ที่ยืดหยุ่น 2. บทบาทของครูยุคใหม่ เป็นผู้ออกแบบประสบการณ์ เชื่อมโยงและหล่อหลอมคุณธรรม 3. ความเป็นอยู่ที่ดี Well-being ของนักเรียนและครู เป็นพื้นฐานสู่ความสำเร็จ สร้างสังคมที่มีความสุขควบคู่กับการพัฒนาผู้เรียน 4. เทคโนโลยีต้องคู่ปัญญาคุณธรรม 5. การศึกษาต้องมีบทบาทเชิงรุกในการเปลี่ยนโลก  6. ผู้เรียน ครูและชุมชนร่วมสร้างสรรค์ออกแบบการเรียนรู้

รศ.ดร.ประวิต กล่าวต่อว่า พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศธ. มอบแนวทางขับเคลื่อนการยกระดับคุณภาพการศึกษาไทยให้เทียบเท่ามาตรฐานสากล 5 ประเด็นยุทธศาสตร์หลัก ที่เรียกว่า “5 Big Rocks” ได้แก่ 1 การประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อการศึกษา AI for Education, 2 การทดสอบและประเมินผลทางการศึกษา Education Test & Evaluation, 3 การพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา Teacher Development, 4 การจัดการศึกษาเพื่อส่งเสริมพหุปัญญาและความสามารถผู้เรียน Education for Multiple Intelligent, และ 5 การบริหารจัดการทางการเงินเพื่อการศึกษา Financial Management การประชุมนี้ ต้องการให้ทุกภาคส่วนการศึกษาร่วมเสนอแนะข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์เพื่อนำไปสู่แนวทางการจัดทำยุทธศาสตร์การยกระดับผลลัพธ์การเรียนรู้ของผู้เรียน ที่กระทรวงศึกษาธิการ พร้อมมุ่งสู่เป้าหมายการจัดการศึกษาปี 2030 ภายใต้แนวคิด การศึกษาไทย 2030 : เข็มทิศการเรียนรู้สู่การอยู่ดีมีสุข ประกอบด้วย การเรียนรู้อย่างมีคุณภาพและเปี่ยมสุข การสอนที่สร้างสุขและมีคุณค่า การมีงานทำอย่างมั่นคงและแข่งขันได้ และการมีชีวิตอย่างมีคุณธรรมและสมดุล 

จากนั้น แบ่งกลุ่มระดมความคิดเห็นตามประเด็น 5 Big Rocks ดังกล่าว โดยมีวิทยากรประจำกลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 นายวีรภัทร รุ่งโรจน์นภาดล และนางสาวเบญญาพร ศรีจันทร์หล้า กลุ่มที่ 2 นายปฏิญญา มุขสาร และนางสาวเกณิกา บริบูรณ์ กลุ่มที่ 3 นางสาวพรรณิดา อุทธา และนายวัชระ ใบยูซบ กลุ่มที่ 4 นางสาวธมนวรรณ อยู่ดี และนายพัชรพล จันทร์ศรี กลุ่มที่ 5 นายเสกสันต์ จันทร์แย้มสงค์ และนายวันชาติ นามเกิด มีข้อเสนอแนะในด้านการใช้ AI ควรเริ่มต้นจากหน่วยงานด้านนโยบายที่ควรมีเป้าหมายการพัฒนาที่ชัดเจนและการบูรณาการร่วมกัน และการประเมินศักยภาพของผู้เรียนในด้านความแตกต่าง สร้างแพลตฟอร์มสำหรับการพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา ด้านการเงินควรปรับงบประมาณที่ไม่จำเป็นและจัดสรรงบประมาณตามขนาดของโรงเรียน รวมถึงการรายงานผลที่เกิดขี้นจริง ที่อาจส่งผลต่อการลงทุนของภาคเอกชนในด้านการศึกษา ทั้งนี้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดการศึกษาทุกภาคส่วนจะมีทักษะที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตในบริบทของโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน และสกศ.จะนำข้อมูลไปเป็นแนวทางในการจัดทำยุทธศาสตร์การยกระดับผลลัพธ์การเรียนรู้ของผู้เรียนที่ครอบคลุมทุกมิติของการจัดการศึกษา เพื่อพัฒนาการจัดการศึกษาและยกระดับคุณภาพการศึกษาของประเทศให้เป็นมาตรฐานสากลต่อไป

image

ภารกิจ ผู้บริหาร ดูทั้งหมด

image

ข่าว สกศ. ดูทั้งหมด