สกศ. X มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ร่วมศึกษาแนวทางพัฒนาครูและยกระดับคุณภาพการศึกษา สิงคโปร์

image

เมื่อวันที่ 20-22 กรกฎาคม 2568 ดร.กฤษณพงษ์ กีรติกร ประธานกรรมการมูลนิธิรางวัลสมเด็จ
เจ้าฟ้ามหาจักรี พร้อมด้วยนางสาวจุฑามาส ตั้งจิตบำรุง นักวิชาการศึกษาชำนาญการ ผู้แทนสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา เดินทางเข้าพบผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์ ผู้บริหารองค์กรพัฒนาวิชาชีพครูของสิงคโปร์ (Academy of Singapore Teachers: AST) และเข้าเยี่ยมคารวะ เอกอัครราชทูต ณ สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้นโยบายการศึกษาและแนวทางการพัฒนาครู เพื่อยกระดับการจัดการเรียนรู้ของประเทศ รวมถึงเดินทางไปเยี่ยม Madam Ang Sing Yee ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี รุ่นที่ 6 ประจำปี 2568 ณ โรงเรียนมัธยมศึกษา Compassvale Secondary สาธารณรัฐสิงคโปร์

สาธารณรัฐสิงคโปร์นับได้ว่าเป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาที่มีคุณภาพสูงและเป็นที่ยอมรับในระดับโลกโดยมีการพัฒนาพลเมืองอย่างเป็นระบบ และมุ่งเสริมสร้างทักษะทางอารมณ์ (Soft Skills) เพื่อพัฒนานักเรียนให้มีความสามารถในปรับตัวและสามารถดำรงชีวิตได้ในสังคมโลก ควบคู่ไปกับการให้ความสำคัญต่อความต้องการและเป้าหมายของผู้เรียน รวมทั้งส่งเสริมให้ผู้เรียนมีความมั่นใจในศักยภาพของตนเอง ด้วยการปลูกฝังวิธีคิดที่เชื่อว่าตนเองสามารถพัฒนาและทำได้ (Growth Mindset) ตลอดจนมุ่งให้ความสำคัญกับการปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม และจิตสำนึกความเป็นพลเมืองผ่านหลักสูตรการเรียนรู้ที่เรียกว่า Character and Citizenship Education (CCE) ที่มุ่งพัฒนา “คน” ให้เป็นพลเมืองที่มีคุณธรรม จริยธรรม มีความรับผิดชอบต่อสังคม และสามารถใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้ ซึ่งครูเป็นผู้บทบาทสำคัญอย่างยิ่งในกระบวนการจัดการเรียนรู้ดังกล่าว ที่ไม่เพียงแต่เป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ทางวิชาการในห้องเรียน หากแต่เป็นแบบอย่างและเป็นที่ปรึกษาให้กับนักเรียน เพื่อให้นักเรียนสามารถเรียนรู้ ปรับตัว และสามารถดำรงอยู่ในสังคมได้อย่างมีคุณภาพ

ดังนั้น สาธารณรัฐสิงคโปร์จึงมุ่งส่งเสริมสมรรถนะและพัฒนาทักษะทางวิชาชีพครู ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการยกระดับคุณภาพการศึกษา ด้วยแนวคิด Teachers’ Own Learning (TOTL) ที่เป็นแนวคิดสำคัญในระบบการพัฒนาวิชาชีพครูของสาธารณรัฐสิงคโปร์ซึ่งเชื่อว่าครูคือผู้นำการเรียนรู้ของตนเอง (Teachers as Lead Learners) ไม่ใช่เพียงเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ แต่ต้องมีความรับผิดชอบในการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง เพื่อปรับตัวและพัฒนาการสอนให้เหมาะสมกับนักเรียนตามบริบทโลก รวมถึงเป็นผู้สนับสนุนชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพด้วยการแบ่งปันความรู้และความเชี่ยวชาญให้แก่เพื่อนครู โดยสาธารณรัฐสิงคโปร์มีองค์กรพัฒนาวิชาชีพครูของสาธารณรัฐสิงคโปร์ (Academy of Singapore Teachers: AST) ซึ่งเป็นองค์กรหลักที่มีภารกิจในการยกระดับคุณภาพและศักยภาพของครูให้สอดคล้องกับบริบทการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเน้นการพัฒนาครูอย่างรอบด้านทั้งทางด้านวิชาชีพ ความเป็นผู้นำ และความผาสุกของครู ผ่านกระบวนการเรียนรู้ทางวิชาชีพที่หลากหลายและต่อเนื่องตลอดการประกอบวิชาชีพ อาทิ การจัดโปรแกรมฝึกอบรม การสนับสนุนการเรียนรู้เฉพาะทาง การจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้

จากการเยี่ยมเยือนครู Ang Sing Yee ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี รุ่นที่ 6 ปี 2568  ณ โรงเรียนมัธยมศึกษา Compassvale Secondary พบว่า ความแข็งแกร่งและการสร้างผู้เรียนให้มีคุณภาพได้นั้น เกิดจากครูที่มีความเข้าใจในตัวนักเรียนและความต้องการเฉพาะรายบุคคล ตลอดจนพร้อมที่จะช่วยเหลือนักเรียนทั้งทางด้านวิชาการ และการเสริมสร้างความเข้าใจและการจัดการอารมณ์ของตน (Social Emotional) โดยครู Ang Sing Yee เชื่อว่านักเรียนทุกคนมีจุดแข็งและมีศักยภาพ ซึ่งครูมีหน้าที่ช่วยดึงศักยภาพและส่งเสริมการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล เพื่อให้ผู้เรียนสามารถมองเห็นถึงศักยภาพในตนเองและสามารถไปถึงเป้าหมายได้ตามความต้องการ ซึ่งครู Ang Sing Yee เป็นต้นแบบครูยุคใหม่ที่มุ่งมั่นพัฒนาผู้เรียน โดยเน้นการสร้างความสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างครูกับนักเรียน (Teacher-Student Relationship) และออกแบบการเรียนรู้ที่ตอบสนองความต้องการของนักเรียนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษและมาจากครอบครัวที่มีความเปราะบาง รวมถึงเป็นครูผู้นำชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (Professional Learning Communities: PLCs) ด้วยการถ่ายทอดองค์ความรู้ แนวทางการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างครูกับนักเรียน รวมถึงพัฒนาการจัดการเรียนการสอนร่วมกับครูในโรงเรียน

การศึกษาดูงาน ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์ ในครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวทางการพัฒนาครูและการยกระดับคุณภาพการศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งนโยบายที่ยึดผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง และต้นแบบครูอย่าง Madame Ang Sing Yee ที่สะท้อนให้เห็นบทบาทของครูในศตวรรษที่ 21 ซึ่งไม่เพียงแต่ถ่ายทอดความรู้ แต่ยังเป็นผู้นำการเรียนรู้ เป็นที่ปรึกษา และผู้จุดประกายศักยภาพของผู้เรียนอย่างแท้จริง
 

image

ภารกิจ ผู้บริหาร ดูทั้งหมด

image

ข่าว สกศ. ดูทั้งหมด