Text Size      | English Version
Untitled Document
 
หน้าแรก  
 
เว็บLink
 
 
หน่วยงานในกระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงศึกษาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา
  1843291
 
หน้าแรก > ประชาสัมพันธ์ > สาระน่ารู้ >
 
ถอดเทปรายการรอบรั้วเสมา เรื่อง (ร่าง) แผนพัฒนาการศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้

รายการรอบรั้วเสมา FM 92.0 ช่วงผู้บริหารสนทนา
วันศุกร์ที่ ๑๒ มิถุนายน ๒๕๕๒ เวลา ๐๘.๓๐-๐๘.๔๕ น.
เรื่อง (ร่าง) แผนพัฒนาการศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้
โดย ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการศึกษา สกศ.

ผู้ดำเนินรายการ การจัดทำแผนพัฒนาการศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แผนดังกล่าวได้ดำเนินการไปถึงขั้นตอนใด

ดร.สุทธศรี ขณะนี้ได้ดำเนินการร่างแผนแรก ที่ครอบคลุมครบถ้วนเสร็จเรียบร้อยแล้ว และได้ดำเนินการจัดประชุมประชาพิจารณ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๑ มิถุนายน ๒๕๕๒


ผู้ดำเนินรายการ แผนดังกล่าวเป็นฉบับที่เท่าไร

ดร.สุทธศรี แผนพัฒนาการศึกษาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ครอบคลุมระยะเวลาตั้งแต่ ๒๕๕๒ – ๒๕๕๕ ซึ่งในอดีตสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาได้เคยจัดทำแผนพัฒนาการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้มาแล้ว อย่างไรก็ตามในช่วงรัฐบาลที่ผ่านมาได้มีการจัดทำเช่นกันโดยสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการในครั้งนี้สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาจึงได้มีการปรับปรุงจากแผนฯ ต่าง ๆ ให้เข้ากับสถานการณ์ ข้อมูลพื้นฐานเหตุการณ์ต่าง ๆ ในปัจจุบัน และจากการที่ สกศ. ได้ทำการติดตามประเมินผลพบว่ามีประเด็นปัญหาที่ต้องเร่งดำเนินการ ทั้งเรื่องคุณภาพการศึกษา โอกาสทางการศึกษา การส่งเสริมการมีส่วนร่วม การพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารจัดการ เป็นต้น


ผู้ดำเนินรายการ เรากำหนดระยะเวลาของการปฏิบัติในแผนนี้ไว้นานแค่ไหน

ดร.สุทธศรี
เป็นแผนช่วงปี ๒๕๕๒-๒๕๕๕ ระยะเวลา ๔ ปี


ผู้ดำเนินรายการ
ในแผนนี้โจทย์ของเราคืออะไร และอะไรเป็นตัวตั้ง

ดร.สุทธศรี โจทย์ที่กำหนด คือ แผนการศึกษาที่ครอบคลุมโดยเน้นพื้นที่เป็นหลัก แผน Area Base โดยยึดโยงความเชื่อมโยง หลักการคือคำนึงถึงอัตลักษณ์ ความหลากหลายทางวัฒนธรรม ความสอดคล้องกับวิถีชีวิตของประชากรในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งเรื่องของการศึกษา การประกอบอาชีพ การมีงานทำ การส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชน องค์กรศาสนา เชื่อมโยงไปสู่การสร้างสันติสุข การเสริมสร้างความมั่นคงในพื้นที่


ผู้ดำเนินรายการ ถ้าเน้นความสอดคล้องกับวิถีชีวิตอัตลักษณ์ โดยทั่วไปจะเน้นในเรื่องการเรียนรู้ทางด้านศาสนาเป็นหลักสำคัญในการนำชีวิต ดังนั้นการเขียนแผนการศึกษาจะกำหนดอย่างไร

ดร.สุทธศรี แผนดังกล่าวได้กำหนดพันธกิจหลัก และเป้าหมายเป็นประเด็นที่สำคัญที่เชื่อมโยงหลักการของศาสนากับการศึกษาได้กำหนดเป้าหมายหลักสู่ผลสำเร็จของการทำแผน การเปิดโอกาสให้ประชากรในวัยเรียนได้ศึกษาภาคบังคับเพิ่มขึ้น เนื่องจากสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ประชากรจะนับถือศาสนาอิสลามประมาณ ๘๐%-๙๐% เด็กและเยาวชนเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเริ่มเรียนศาสนาควบคู่วิชาสามัญตั้งแต่ระดับประถมศึกษา โดยเรียนที่ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) ระดับมัธยมศึกษาเรียนที่สถาบันศึกษาปอเนาะ บางส่วนเรียนมัธยมศึกษาในโรงเรียนสามัญที่สอนศาสนาด้วย เด็กและเยาวชนเหล่านี้มีจำนวนมากที่ไม่มีโอกาสจบการศึกษาภาคบังคับ ในแผนฯ นี้พยายามที่จะให้เด็กและเยาวชนอย่างน้อยได้จบการศึกษาภาคบังคับ ๙ ปี ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมโดยจัดครูที่สอนสามัญเข้าไปช่วยสอนสามัญในโรงเรียน สถาบันศาสนา โรงเรียนสามัญเอกชนสอนศาสนาอย่างเดียว โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาควบคู่วิชาสามัญ สถาบันศึกษาปอเนาะ เพื่อให้เด็กได้มีโอกาสเรียนวิชาสามัญจนจบการศึกษาภาคบังคับได้ ตรงนี้ทำให้เด็กได้มีโอกาสเรียนรู้ภาษาไทยเพิ่มขึ้นด้วย เป็นการเชื่อมโยงศาสนากับวิชาสามัญเพื่อไปศึกษาต่อระดับที่สูงขึ้นได้ ทุกวันนี้เด็กที่ขึ้นชั้นประถมศึกษาไปต่อมัธยมศึกษาส่วนใหญ่อยู่ในโรงเรียนเอกชน แต่มีจำนวนไม่มากนักที่จบการศึกษาภาคบังคับ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องพัฒนาประชากรให้สำเร็จการศึกษาภาคบังคับให้มากขึ้น
 

ผู้ดำเนินรายการ แผนนี้เรากำหนดให้หน่วยปฏิบัติใครบ้าง และมีงบประมาณปี ๒๕๕๒ มีแล้วหรือยัง จะต้องใช้งบประมาณเท่าไร

ดร.สุทธศรี  แผนนี้จะมีทั้งหมด ๖ ยุทธศาสตร์ แต่ละยุทธศาสตร์จะกำหนดเจ้าภาพรับผิดชอบประกอบด้วยยุทธศาสตร์ เรื่อง พัฒนาคุณภาพ การส่งเสริมการศึกษา การเสริมสร้างโอกาสทางการศึกษา การศึกษาเพื่ออาชีพ พัฒนาการบริหารจัดการ การเสริมสร้างความมั่นคง ส่วนงบประมาณปี ๒๕๕๒ แต่ละหน่วยงานจะขอไว้แล้ว
 

ผู้ดำเนินรายการ เสียงจากชุมชน ความต้องการของชุมชน ได้มีการสอบถามด้วยใช่หรือไม่

ดร.สุทธศรี เราได้มีการลงพื้นที่ตั้งแต่เริ่มแรกที่ได้รับมอบหมายจากท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ไปเก็บข้อมูลตั้งแต่เดือนมกราคม หลังจากนั้นมาร่างแผน จากนั้นได้มีการจัดประชุมสัมมนาใหญ่ เชิญทุกภาคส่วนในพื้นที่ที่จังหวัดสงขลาจัดประชุม ๑ ครั้ง จากนั้นปรับปรุง และรับฟังความคิดเห็นอีกครั้งที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาได้เชิญคนในพื้นที่มาด้วย


ผู้ดำเนินรายการ เราตอบสนองความต้องการของพื้นที่ในเรื่องของการเรียนวิชาการอย่างไรบ้าง

ดร.สุทธศรี ในด้านการเรียนวิชาการเน้นเรื่องการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ คุณภาพ ซึ่งพบว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กและเยาวชนในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจในจังหวัดชายแดนภาคใต้คะแนนค่อนข้างต่ำ O-NET A-NET อยู่อันดับ ๗๔-๗๖ ของประเทศ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจะต่ำกว่าร้อยละ ๕๐ แต่ข้อมูลปี ๒๕๕๑ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนปรากฎว่าดีขึ้น แสดงให้เห็นว่าโครงการต่าง ๆ หรือการทำงานที่หลายหน่วยงานได้ลงไปช่วยเหลือเริ่มเห็นผลบ้างแล้ว การพัฒนาทางด้านวิชาการจึงควรทำต่อไป และเรื่องการพัฒนาภาษาไทยพบว่าผลสัมฤทธิ์ต่ำ ยังมีเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ การรู้ภาษาไทยเป็นปัจจัยหลัก ทำให้เด็กไม่สามารถอ่านโจทย์คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ได้เพราะเด็กอ่านภาษาไทยไม่เข้าใจ ตีความยังไม่แตกฉาน ตรงนี้ได้มีโครงการพัฒนาส่งเสริมวิชาภาษาไทยหลายโครงการของหลายหน่วยงาน ในส่วนของสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาได้งบประมาณจัดทำโครงการพัฒนาส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาไทยในจังหวัดชายแดนภาคใต้มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี ๒๕๕๐-๒๕๕๓ โดยลงไปศึกษาวิจัยเชิงปฏิบัติการซึ่งจะได้ทำการประเมินผลสัมฤทธิ์ต่อไป ตรงนี้จะมีผลถึงคุณภาพการศึกษาในวิชาอื่น ๆ ด้วย
 สำหรับในส่วนงบประมาณดำเนินการ สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาได้ทำการศึกษาวิเคราะห์โครงการที่มีอยู่แล้ว และที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบในหลักการเบื้องต้น ตั้งแต่ปี ๒๕๕๒-๒๕๕๕ ใน ๔ ปี ประมาณ ๑๘,๐๐๐ ล้านบาท ส่วนหนึ่งจะเป็นโครงการภายใต้แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะที่ ๒ ประเทศไทยเข้มแข็ง ประมาณ ๓,๙๕๐ ล้านบาท ถือว่าเป็นงบประมาณที่จะพัฒนาในด้านการศึกษาโดยเฉพาะ คาดหวังว่าในอนาคตอันใกล้นี้เรื่องของคุณภาพการศึกษา โอกาส การบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพจะเห็นผลในเร็ววันนี้

ผู้ดำเนินรายการ พร้อมทั้งคนที่มาลงแรงร่วมกัน ทั้งงบประมาณ รวมทั้งชุมชนเห็นด้วยในการที่จะพัฒนาการศึกษาไปพร้อม ๆ กัน ปฏิรูปการศึกษาจะได้มีโอกาสทั้งประเทศที่เด็กไทยทุกคนจะได้มีโอกาสทางการศึกษาได้เท่าเทียมกัน

 

**********************************************************************

 

 
     
สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) 99/20 ถนนสุโขทัย เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 โทร. 026687123 email : Webmaster@onec.mail.go.th